Trong hai ngày 21 và 22 tháng 11 năm 2023, gần 40 giảng viên và sinh viên của Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên; ĐHQG – HCM, Trường Đại học Tasmania (Liên bang Úc) và Trường Đại Học Hokkaido (Nhật Bản) đã có chuyến khảo sát thực địa tại Cù Lao Dung, Sóc Trăng. Ngày đầu tiên, sau khi dùng bữa tối, bỏ lại sau lưng những mệt mỏi của chuyến đi dài, cả đoàn đã cùng nhau tham gia những trò chơi đố vui với những phần quà nhỏ, giao lưu văn hóa, văn nghệ, đốt lửa trại. Những hoạt động vui chơi theo nhóm giúp gắn kết các bạn sinh viên Trường Đại học Tasmania và Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, phá vỡ rào cản về ngôn ngữ, xóa đi khoảng cách giữa giảng viên và sinh viên. Buổi giao lưu kết thúc lúc 23h.

Hình 1: Các đội chơi trò chơi tập thể và PGS. TS. Võ Lương Hồng Phước trao phần quà nhỏ cho đội giành chiến thắng trong trò chơi

Hình 2: Hào hứng vui chơi và chụp hình lưu niệm

Hình 3: Chụp hình kỷ niệm bên lửa trại

Ngày hôm sau, cả đoàn phải dậy sớm để chuẩn bị lên tàu khảo sát, thu thập số liệu tại khu vực cửa sông Trần Đề, sông Hậu. Sinh viên Úc và Việt nam được chia thành những nhóm nhỏ với sự hướng dẫn của Thầy, Cô của Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Trường Đại học Tasmania và Trường Đại Học Hokkaido để đo đạc các yếu tố khí tượng, dòng chảy, chất lượng nước, lấy mẫu trầm tích đáy và lấy mẫu nước. Sinh viên nắm bắt kỹ thuật đo đạc rất nhanh, hầu như mọi sinh viên đều có thể tự thao tác đo đạc sau khi được hướng dẫn.

Hình 4: TS. Andrew Fischer (Trường Đại học Tasmania) hướng dẫn thả máy CTD và TS. Sohiko Kameyama (Trường Đại Học Hokkaido) hướng dẫn lấy mẫu và đo chất lượng nước

Hình 5: Sinh viên thực hành đo khí tượng và CTD

Chuyến đi thực địa kết thúc tốt đẹp, cả đoàn đều cảm thấy đuối sức sau chuyến đi có nhiều hoạt động diễn ra liên tục. Tuy nhiên, bù lại tất cả thành viên đều cảm thấy sự cố gắng của mình là xứng đáng với những giây phút giao lưu vui vẻ, những kiến thức mới học được, những trải nghiệm đã trải qua.

Một số hình ảnh buổi thực địa tại Cù Lao Dung, Sóc Trăng được tổng hợp trên kênh youtube của Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn theo link đính kèm

OMH HCMUS: The Changing Coast 2023_Field trip 2