Sáng ngày 25 tháng 07, gần 300 học sinh Trường Tiểu Học Dân Lập Việt Mỹ đã tham gia “Ngày hội Khoa học Trái Đất” được tổ chức tại Trường Đại học Khoa Học Tự Nhiên với sự phối hợp của Khoa Vật Lý – Vật Lý Kỹ Thuật, Khoa Địa Chất và đơn vị chuyên tổ chức các hoạt động giáo dục Mee & More.

Học sinh được tham quan, tìm hiểu qua 10 trạm với 10 chủ đề thú vị khác nhau. Bộ môn phụ trách trạm 5 với chủ đề “Hải Dương, Khí Tượng, Thủy Văn” gồm 4 từ khóa: Sóng biển (waves), lốc xoáy đại dương (vortex), gió lốc (whirlwind) và mây sợi (street clound) (hình 1). Cán bộ Bộ Môn trực tiếp trình bày, giải thích các hiện tượng tự nhiên trên theo cách đơn giản phù hợp cho học sinh tiểu học (hình 2). Đặc biệt, các hiện tượng tự nhiên này còn được thu gọn, thiết kế mô phỏng bằng các dụng cụ sẵn có, thu hút được sự quan tâm của các em học sinh tự tay thực hiện (hình 3).

Hình 1. Các hiện tượng tự nhiên được giới thiệu cho học sinh

Hình 2. PGS.TS Võ Lương Hồng Phước và Cán bộ bộ môn thuyết trình, hướng dẫn cho học sinh các thí nghiệm stem đơn giản
Hình 3. Các em học sinh thích thú khi được tự thực hiện thí nghiệm stem
Hình 4. Tập thể cán bộ bộ môn chụp hình lưu niệm hoạt động “Ngày hội Khoa học Trái đất”