Theo định kỳ hai năm một lần, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM tổ chức Hội nghị Khoa học nhằm tạo điều kiện để các nhà khoa học gặp gỡ và trao đổi những nghiên cứu mới. Hội Nghị Khoa Học Trường Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, ĐHQG-HCM lần XIII-2022 được tổ chức từ ngày 21 đến ngày 26 tháng 11 năm 2022. Riêng báo cáo khoa học tại phân ban Địa Cầu – Hải Dương – Khí Tượng – Thủy Văn (thuộc tiểu ban Vật Lý – Địa Cầu, Hải Dương Học) được tổ chức vào ngày 24/11/2022.

Hội Nghị Khoa Học năm nay, phân ban Địa Cầu – Hải Dương – Khí Tượng – Thủy Văn đã nhận được tổng cộng 41 báo cáo đăng ký tham dự từ các nhà khoa học trong và ngoài nước ở các lĩnh vực hải dương học, khí tượng học, thủy văn học, vật lý địa cầu, môi trường, thiên văn học. Nhìn chung, các báo cáo đăng ký đều có hàm lượng khoa học cao. Tuy nhiên, vì thời gian có hạn, Ban Tổ Chức đã lựa chọn 19 báo cáo trình bày miệng (Oral) (link)và 22 báo cáo trình bày treo (poster) (link). Báo cáo tóm tắt xin vui lòng xem file đính kèm. Phân ban vinh dự được đón tiếp PGS.TS. Trần Minh Triết, Phó Hiệu Trưởng, PGS.TS. Trần Văn Mẫn, Trưởng Phòng Khoa học Công nghệ, PGS. TS Võ Lương Hồng Phước, Trưởng bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM đến phát biểu khai mạc Hội Nghị (Hình 1).

Có ba phiên báo cáo Oral đã diễn ra theo các chủ đề:

Phiên 2A: Nghiên cứu liên ngành, gồm 09 báo cáo. Đặc biệt, có báo cáo trực tiếp của giáo sư Sohiko Kameyama đến từ Đại Học Hokkaido (Nhật Bản) (Hình 2) và báo cáo online trên zoom của các nhà khoa học đến từ Đại học Rhode Island (Mỹ), Đại Học Białystok (Ba Lan), Đại Học Kiel (Đức), Đại Học Tasmania (Úc) (Hình 3), (Hình 4).

Phiên 2B: Hải Dương Học và Vật Lý Địa Cầu, gồm 06 báo cáo. Phiên báo cáo thu hút được sự quan tâm lớn của khách tham dự khi báo cáo viên trình bày về các lĩnh vực: Thiết bị mới trong đo đạc, khảo sát; Chế độ thủy động lực vùng ven bờ; Các nghiên cứu trong thiên văn học (Hình 5).

Phiên 2C: Khí Tượng, Thủy Văn và Ứng Dụng, gồm 04 báo cáo. Tuy là phiên báo cáo cuối ngày nhưng vẫn thu hút được sự quan tâm từ khách tham dự với nhiều trao đổi, câu hỏi thú vị (Hình 6).

Phân ban Địa Cầu – Hải Dương – Khí Tượng – Thủy Văn vinh dựđược đón tiếp hơn 70 khách tham dự là các nhà nghiên cứu đến từ 26 đơn vị  trong và ngoài nước (link danh sách các đơn vị). Ngoài ra, Phân ban cũng nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của Trung tâm Quy hoạch và Điều tra Môi trường biển Khu vực phía Nam (thuộc Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam), Công ty TNHH Tư vấn và Khảo sát Đại Phát, công ty TNHH Khoa học và Kỹ thuật REECO (Reecotech), Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Tổng hợp (NAGECCO), Công ty JFE (Nhật Bản) (Hình 7).

Hình 1: PGS.TS. Trần Minh Triết, PGS.TS. Trần Văn Mẫn và PGS.TS. Võ Lương Hồng Phước lần lượt phát biểu chào mừng và khai mạc báo cáo khoa học tại phân ban

Hình 2: GS. Sohiko Kameyama (Đại Học Hokkaido) trình bày báo cáo và trao đổi với khách tham dự
Hình 3: Các tác giả và khách mời tham dự online
Hình 4: Tập thể phiên báo cáo 2A