Hội thảo hợp tác quốc tế về nghiên cứu rừng ngập mặn


Ngày 14/02/2014, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên thuộc Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức hội thảo hợp tác quốc tế về nghiên cứu rừng ngập mặn (The cooperative workshop in mangrove forests). Hội thảo nhằm trao đổi ý kiến, hoàn chỉnh và khởi động chương trình nghiên cứu về rừng ngập mặn do Cơ quan Nghiên cứu Hải Quân (ONR) của Hoa Kỳ tài trợ, trong đó tập trung vào các quá trình sinh thái – thủy động lực và động lực trầm tích trong rừng ngập mặn.

Hình 1: PGS. TS. Vũ Hải Quân, Phó hiệu trưởng trường đại học Khoa học Tự nhiên khai mạc hội thảo

Dự án sẽ triển khai các cuộc khảo sát đo đạc tại rừng ngập mặn Cù Lao Dung (Sóc Trăng), dự kiến vào tháng 10/2014 và tháng 02/2015. Bên cạnh đó, các mô hình tính tóan và dự báo các quá trình thủy thạch động lực trong vùng rừng ngập mặn sẽ được hợp tác xây dựng và phát triển. Các buổi tập huấn, trao đổi ngắn hạn và cơ hội đào tạo cao học và tiến sĩ về hướng nghiên cứu này cũng nằm trong chương trình hợp tác này. Hợp tác nghiên cứu và giảng dạy trong dự án gồm các nhà khoa học Hoa Kỳ đến từ các trường đại học Washington, đại học Tulane, đại học Boston, đại học các bang Washington và Bắc Carolina, Viện Kỹ thuật Florida. Ngoài ra còn có sự tham gia của các nhà khoa học từ Đại học Waikato, New Zealand và từ UNESCO-IHE, Hà Lan. Đại diện Lãnh sự Quán Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đến tham dự hội thảo.

Hình 2: Các nhà khoa học Mỹ, New Zealand, Hà Lan và Việt Nam trong chương trình hợp tác 

Về phía trường Đại học Khoa học Tự nhiên, bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn thuộc khoa Vật lý – Vật lý Kỹ thuật là nhóm làm việc trực tiếp trong hợp tác nghiên cứu này.

Hình 3: TS. Võ Lương Hồng Phước, trưởng Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn trình bày nội dung hợp tác

Đây là bộ môn duy nhất trong Nam đào tạo về ngành Hải dương, Khí tượng và Thủy văn. Bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn có rất nhiều công trình nghiên cứu về các quá trình thủy thạch động lực, quá trình xói lở – bồi tụ cũng như sự khôi phục và phát triển của vùng rừng ngập mặn. Bên cạnh đó, các nghiên cứu về động lực thủy hải văn vùng ven bờ, cửa sông cũng như nghiên cứu về dự báo thời tiết và biến đổi khí hậu cũng là những hướng nghiên cứu đang phát triển của bộ môn Hải dương, Khí tượng và Thủy văn, trường Đại học Khoa học Tự nhiên thành phố Hồ Chí Minh.

Hình 4: Các nhà khoa học trong chương trình hợp tác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *