Vào ngày 10/06/2025, Bộ môn Hải dương học, Khí tượng và Thủy văn, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – ĐHQG-HCM đã tổ chức buổi thực tập thực tế cho sinh viên năm 2 tại khu vực cầu Bửu Hòa, Biên Hòa, Đồng Nai. Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ học phần “Đo đạc và phân tích số liệu ngẫu nhiên”, nhằm giúp sinh viên tiếp cận với thiết bị đo đạc hiện trường và nâng cao kỹ năng thực hành.
Dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Thầy Nguyễn Công Thành và Nguyễn Tiến Thành, sinh viên đã có cơ hội tiếp cận và vận hành các thiết bị đo lường chuyên dụng như máy đo dòng chảy AEM213-D và thiết bị CTD (Conductivity, Temperature, Depth). Tại hiện trường, các bạn sinh viên được hướng dẫn cách lắp đặt thiết bị đúng kỹ thuật, quy trình hiệu chuẩn cơ bản, quy tắc an toàn khi đo tại sông, và cách thu thập dữ liệu dòng chảy, nhiệt độ, độ mặn và độ sâu.
Buổi thực tập không chỉ giúp sinh viên củng cố kiến thức lý thuyết đã học mà còn tạo điều kiện để các em tiếp cận với môi trường thực tế, rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, xử lý tình huống tại hiện trường, cũng như kỹ năng quan sát và phân tích dữ liệu môi trường.
Hoạt động này thể hiện sự cam kết của bộ môn trong việc gắn kết lý thuyết với thực tiễn, đào tạo sinh viên không chỉ vững chuyên môn mà còn thành thạo kỹ năng nghề nghiệp – một yêu cầu thiết yếu trong bối cảnh phát triển khoa học công nghệ hiện nay.
Bộ môn xin gửi lời cảm ơn đến thầy cô đã tận tình hướng dẫn, cùng toàn thể các bạn sinh viên đã tham gia tích cực và nghiêm túc trong suốt buổi thực tập. Hy vọng rằng những trải nghiệm thực tế này sẽ trở thành hành trang quý báu cho các em trên con đường học tập và nghiên cứu sau này.
Một số hình ảnh tại buổi thực tập: